Thị trường VLXD áp Tết: Vật liệu hoàn thiện bán chạy

Thị trường bán lẻ VLXD đang nhộn nhịp chuẩn bị đón mùa xuân mới với đủ loại vật liệu, từ hộp sơn tường đến các loại gạch lát, từ tấm trần thạch cao đến phụ kiện trang trí như giấy dán tường, bo gỗ lát sàn…

Theo một chủ cửa hàng cho biết, dịp này, gạch và đá ốp lát bán chạy. Thay vì chọn hàng Trung Quốc giá rẻ như năm ngoái, khách thường chọn gạch ốp lát của Việt Nam. Những loại gạch có giá trung bình của Đồng Tâm, Thanh Thanh, Hoàng Hà, Vitaly hay Prime đều bán tốt. Nếu không chọn gạch thì khách cũng chọn đá ốp lát của Việt Nam. Nói chung, năm nay, hàng Việt Nam được ưa chuộng hơn hẳn.

Lý giải nguyên nhân này, bà Thanh Thuỷ, Phụ trách tiêu thụ Gạch Đồng Tâm cho biết: “Nhiều DN gạch ốp lát trong nước, trong đó có Đồng Tâm có chính sách bán hàng hợp lý vào dịp cuối năm. Mẫu mã đa dạng hơn, chất lượng đảm bảo và giá cả không chênh lệch nhiều so với hàng Trung Quốc nên lượng hàng bán dịp này tăng nhiều”.

Khác với thị trường gạch ốp lát, người tiêu dùng Việt Nam chọn các loại sơn phù hợp với túi tiền và nhu cầu của mình không phân biệt nội hay ngoại. Một chủ cửa hàng cho biết: “MAXILITE và Jotun vẫn là 2 nhãn hàng được tiêu thụ nhiều nhất, tiếp đó đến Nippon, Expo, Dulux. Ngoài các dòng này, khách hàng dùng dòng ‘sơn cỏ’ là sơn của các công ty tư nhân nhỏ sản xuất ở Việt Nam với lợi thế giá rẻ, khoảng 300.000 - 400.000 đồng/thùng.

Thị trường bán lẻ xi măng đón nhận những khách hàng dễ tính với “trăm hoa đua nở”. Gần như các cửa hàng, các thương hiệu đều bán tốt, cho dù đó là FICO, Hà Tiên, Holcim, Cẩm Phả hay Công Thanh, Hạ Long. Khẳng định thêm điều này, đại diện bán hàng của Xi măng FICO và SCG (Thái Lan) đều cho biết, sản phẩm xi măng trắng được tiêu thụ mạnh ở quý IV/2014 và sang đầu năm 2015.

Không chỉ các loại vật liệu xây dựng chính được bán chạy mà cả các loại phụ kiện phục vụ cho việc sửa nhà đều có cơ hội bán hàng tốt trong dịp cuối năm nay như: keo dán gạch, sàn gỗ, trần thạch cao, vách ngăn tường, lưới chống muỗi…Tín hiệu từ các cửa hàng bán lẻ cho thấy, người dân đã sẵn sàng móc hầu bao sửa nhà đón tết.