"Thị trường BĐS năm 2015"

Công ty chứng khoán BIDV (BSC) trong báo cáo Triển vọng ngành mới công bố ngày 23/01 đã dự báo, thanh khoản của thị trường bất động sản năm 2015 sẽ khả quan ở tất cả các phân khúc với sự quay lại của các nhà đầu tư trong nước cũng như sự tham gia mới của nhà đầu tư nước ngoài.

Thị trường bất động sản đã có những tín hiệu phục hồi từ năm 2014

Dựa trên thực tế số liệu về số căn mở bán mới tăng lên, hàng tồn kho giảm mạnh và giá nhà tăng nhẹ, BSC chỉ ra rằng thị trường bất động sản 2014 đã bắt đầu phục hồi. Kết quả này là do sự hỗ trợ của nhiều chính sách kinh tế vĩ mô giúp cho các doanh nghiệp trong ngành có thể ghi nhận nguồn doanh thu đáng kể.

Cụ thể, tín dụng bất động sản tăng vượt mức tăng trưởng tín dụng chung và cao hơn các lĩnh vực cho vay khác; lãi suất cho vay mua nhà giảm dần; tiến độ giải ngân gói cho vay mua nhà 30.000 tỷ đồng tăng 3,8 lần và vốn FDI đổ vào lĩnh vực bất động sản tăng mạnh.

Bên cạnh đó, kết thúc quý 3/2014, các doanh nghiệp bất động sản niêm yết cũng ghi nhận kết quả kinh doanh với 48/63 doanh nghiệp kinh doanh có lãi, tồn kho giảm mạnh và sự phân hóa lợi nhuận được rút ngắn. Gần đây, các doanh nghiệp bất động sản có kết quả kinh doanh tốt trong năm 2014 đã nô nức công bố báo cáo tài chính với những con số khả quan.

Thanh khoản năm 2015 sẽ tăng lên ở tất cả các phân khúc

Theo BSC, ưu thế của thị trường bất động sản Việt Nam là nhu cầu nhà ở của người dân còn rất lớn với tốc độ đô thị hóa cao, dân số trẻ, kinh tế tăng trưởng ổn định. Đáng chú ý, với sự thay đổi chính sách, thanh khoản trong năm 2015 được dự báo sẽ khả quan ở tất cả các phân khúc với sự quay lại của các nhà đầu tư trong nước cũng như sự tham gia mới của nhà đầu tư nước ngoài có nhu cầu mua nhà cũng như đầu tư, thu hút dòng vốn FDI đầu tư vào BĐS tại Việt Nam.

Các chính sách đó là thông tư 32 của NHNN thúc đẩy giải ngân gói 30.000 tỷ có hiệu lực từ ngày 25/11/2014; Dự luật nới lỏng điều kiện sở hữu bất động sản cho người nước ngoài và Việt Kiều; Trọng số rủi ro cho vay bất động sản hạ từ 250% xuống 150% trong Thông tư 36; Dự luật về bảo lãnh việc bán nhà ở hình thành trong tương lai đã lấy lại niềm tin cho người mua nhà; và cuối cùng là sự phát triển cơ sở hạ tầng như các tuyến Metro, đường vành đai, đường cao tốc … góp phần tạo giá trị gia tăng cho các dự án bất động sản.

Chính vì vậy, BSC đã đánh giá thị trường bất động sản năm 2015 sẽ tiếp tục phục hồi. Các chuyên gia khuyến nghị, các doanh nghiệp có cơ bản tốt với các dự án đang xây dựng, có vị trí tốt được mở bán và bàn giao ghi nhận doanh thu trong năm sau có thể đầu tư dài hạn.