Lắp dựng thành công trụ đầu tiên của cổng tỉnh

 

 Là công trình điểm nhấn tại cửa ngõ của tỉnh, công trình Cổng tỉnh được đầu tư xây dựng tại xã Bình Dương (TX Đông Triều) từ nguồn vốn xã hội hoá. Sau một thời gian tập trung chế tạo, đến nay các kết cấu của cổng tỉnh đã hoàn thành. Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà là nhà đầu tư chính dự án đã tổ chức lắp dựng thành công trụ đầu tiên của cổng tỉnh vào sáng 5/5.

Sau 2 giờ tổ chức lắp dựng, đúng 10 giờ 15 phút ngày 5/5, chân trụ đầu tiên của cổng tỉnh đã được ghép nối với đế. Các đồng chí: Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Văn Học, Bí thư Thị ủy Đông Triều; Phạm Văn Thể, chủ đầu tư chính dự án tra những con ốc đầu tiên vào chân trụ.
Trụ đầu tiên của cổng tỉnh cao 43m, trọng lượng 105 tấn, chiều rộng chân trụ 60m. Dự kiến sau khoảng 40 ngày sẽ hoàn thành lắp dựng 8 trụ chính của cổng tỉnh và 90 ngày sẽ hoàn thành lắp dựng xong toàn bộ cổng tỉnh.

Cổng tỉnh nằm trong cụm công trình điểm dừng chân được đầu tư xây dựng trên diện tích gần 140ha. Đây là công trình có kiến trúc đặc biệt, mô phỏng địa danh du lịch nổi tiếng của Quảng Ninh là Vịnh Hạ Long.

Cổng tỉnh gồm 8 trụ chính có độ cao từ 38-43m, trọng lượng mỗi trụ lên đến 105 tấn, chiều rộng chân trụ từ 50-60m, trải dài 80m trên Quốc lộ 18, tạo thành những dãy núi trùng điệp như hệ thống núi đá trên Vịnh. Xen kẽ các trụ chính là 36 nan phụ có thiết kế không giống nhau, tạo dáng hình con rồng. Đây là công trình có thiết kế phức tạp, đòi hỏi công tác chế tạo phải được triển khai tỉ mỉ, có tính thẩm mỹ cao.

Để lắp dựng trụ đầu tiên của cổng tỉnh vào sáng 5/5, nhà thầu đã huy động 5 xe cẩu có trọng tải từ 100 đến 450 tấn.
Các trụ của cổng tỉnh có thiết kế phức tạp, ngoại cỡ, vì thế nhà thầu đã chế tạo các cấu kiện tại nhà máy và đưa đến ghép nối ngay tại vị trí lắp dựng.
Trụ đầu tiên của cổng tỉnh được dựng lên bởi 2 xe cẩu trọng tải lớn.
Chân trụ được di chuyển đến vị trí lắp dựng bằng xe cầu nhỏ hơn.
Đế trụ được gia cố chắc chắn bằng bê tông cốt thép, ghép với chân trụ bằng hệ thống bu lông dài 1,2m. Nhà thầu thực hiện bảo dưỡng bu lông trước khi ghép chân trụ với đế.
Công nhân ghép nối trụ cổng tỉnh với hệ thống đế.
Rất đông người dân đã có mặt tại vị trí xây dựng cổng tỉnh để theo dõi quá trình lắp dựng trụ đầu tiên.
 
 
 
(Nguồn: báo quangninh.com.vn)