Hội nghị sơ kết 6 năm chương trình "101 cách thoát nghèo"

 Chiều 10/10, tại TX Đông Triều, Đài PT-TH Quảng Ninh phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà tổ chức hội nghị sơ kết 6 năm (2010-2016) chương trình "101 cách thoát nghèo". Dự hội nghị có các đồng chí: Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Bắt đầu triển khai từ tháng 1/2010, chương trình “101 cách thoát nghèo” đã nhanh chóng trở thành cầu nối giữa doanh nghiệp (DN), các tổ chức xã hội với người dân trên hành trình xóa đói, giảm nghèo. Tham gia vào chương trình, các hộ nghèo được tham quan, hướng dẫn cách thức triển khai mô hình kinh tế phù hợp với khả năng lao động và được hỗ trợ  giống cây trồng, vật nuôi, kỹ thuật...

Theo báo cáo tại hội nghị, qua 6 năm triển khai, chương trình đã hỗ trợ 171 hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh với nhiều mô hình kinh tế khác nhau, như: nuôi lợn rừng, ong, cá, gà và các mô hình trồng trọt, dịch vụ khác. Đến nay, đã có gần 110 hộ tham gia chương trình chính thức thoát nghèo, 50 hộ chỉ còn là hộ cận nghèo. Tổng kinh phí ủng hộ cho chương trình là hơn 1,3 tỷ đồng do các DN, các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội tài trợ; kinh phí sản xuất chương trình do Đài PT-TH Quảng Ninh chi trả. Trong đó, tiêu biểu như: Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Hà – nhà tài trợ chính của chương trình, Công ty Cổ phần thương mại Bia Sài Gòn Đông Bắc, Viettel Quảng Ninh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Hội LHPN tỉnh, Tỉnh Đoàn…

Đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại Hội nghị
Đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đánh giá cao sáng kiến của Đài PT-TH tỉnh đã xây dựng, duy trì chương trình “101 cách thoát nghèo”. Đặc biệt là ghi nhận những đóng góp đầy tâm huyết của đội ngũ phóng viên, biên tập viên của chương trình đã có mặt ở nhiều nơi, tìm tòi những phương thức chuyển tải thông điệp về xóa đói giảm nghèo đến với tất cả mọi gia đình. Đồng chí Đỗ Thị Hoàng cũng đã gửi lời cảm ơn tới cộng đồng DN và đánh giá cao sự vào cuộc của MTTQ, các đoàn thể, các ngành, địa phương đã đồng hành cùng chương trình, hỗ trợ người nghèo vươn lên. Đồng chí mong muốn, trong thời gian tới, các DN tiếp tục đồng hành cùng chương trình xóa đói giảm nghèo của tỉnh nói chung và chương trình “101 cách thoát nghèo” nói riêng.

Theo đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, việc hỗ trợ cho người nghèo trong thời gian tới cần đa dạng hóa phương thức, không chỉ hỗ trợ bằng tiền mà còn có thể hỗ trợ bằng phương tiện, vật tư mà DN trực tiếp sản xuất; bằng khoa học, kỹ thuật hoặc DN giúp bao tiêu sản phẩm do chính người nghèo sản xuất. MTTQ và các đoàn thể, các ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh cần gắn bó chặt chẽ hơn, có trọng tâm hơn, có hiệu quả hơn thay vì mỗi tổ chức, đoàn thể, ban ngành lại triển khai theo một hướng khác nhau. Bên cạnh đó, khi lựa chọn đối tượng tham gia chương trình, cần quan tâm ưu tiên cho người nghèo ở 22 xã, 11 thôn đặc biệt khó khăn của tỉnh; ưu tiên lựa chọn những hộ nghèo có sức lao động, có khát vọng thoát nghèo, có đông họ hàng thân thuộc để khi giúp đỡ một gia đình thoát nghèo nhưng tác động, hỗ trợ được thêm nhiều gia đình khác vươn lên.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng đề nghị chương trình "101 cách thoát nghèo" nên chuyển giai đoạn mới để tiếp tục nhân rộng, mở rộng, lan tỏa ý nghĩa tốt đẹp, thiết thực của chương trình đến cộng đồng xã hội.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp vào sự thành công của chương trình “101 cách thoát nghèo” giai đoạn 2010-2016
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp vào sự thành công của chương trình “101 cách thoát nghèo” giai đoạn 2010-2016
Lãnh đạo Đài PT-TH Quảng Ninh tiếp nhận quỹ hỗ trợ cho chương trình từ các DN
Lãnh đạo Đài PT-TH Quảng Ninh tiếp nhận quỹ hỗ trợ cho chương trình "101 cách thoát nghèo" từ các DN

Tại hội nghị sơ kết 6 năm chương trình “101 cách thoát nghèo”, lãnh đạo Đài PT-TH tỉnh và đại diện đơn vị tài trợ, DN và lãnh đạo một số đoàn thể của tỉnh đã ký kết thỏa thuận đồng hành cùng chương trình.

Đồng thời, tiếp nhận Quỹ hỗ trợ cho chương trình từ một số DN trên địa bàn tỉnh. Nhân dịp này, 3 tập thể và 3 cá nhân có nhiều đóng góp vào sự thành công của chương trình trong 6 năm vừa qua đã được nhận Bằng khen của UBND tỉnh.

Lãnh đạo Đài PT-TH tỉnh cùng đại diện đơn vị tài trợ và lãnh đạo MTTQ, một số đoàn thể của tỉnh đã ký kết thỏa thuận đồng hành cùng chương trình “101 cách thoát nghèo”
Lãnh đạo Đài PT-TH tỉnh cùng đại diện đơn vị tài trợ và lãnh đạo MTTQ, một số đoàn thể của tỉnh đã ký kết thỏa thuận đồng hành cùng chương trình “101 cách thoát nghèo”

Nguồn:  http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/201610/so-ket-6-nam-chuong-trinh-101-cach-thoat-ngheo-2319565/