Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà: Đi đầu trong xây dựng nhà ở xã hội

Đến thăm khu nhà ở 6 tầng dành cho công nhân của Công ty CP Gốm màu Hoàng Hà, đơn vị thành viên Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà, chúng tôi thấy không gian của khu nhà thoáng, mát phía trước có diện tích để làm sân chơi và các công trình phụ trợ. Thiết kế xây dựng các gian phòng khép kín, sạch đẹp. Riêng các gian phòng dành cho gia đình có phòng khách và phòng ngủ, khu bếp tuy nhỏ nhưng bố trí hợp lý. Đặc biệt người lao động ở tại đây không phải mất phí thuê nhà. Mỗi tháng mỗi người chỉ phải đóng góp một số phụ phí như tiền an ninh trật tự, điện, nước, vệ sinh môi trường… với tổng tiền chưa đến 100.000 đồng. Anh Nguyễn Quốc Hưng, công nhân đang sinh sống tại khu nhà ở của Công ty CP Gốm màu Hoàng Hà cho biết: "Nói thật là so với anh em của các doanh nghiệp khác phải đi thuê nhà ở thì chúng tôi đỡ vất vả hơn rất nhiều. Chúng tôi ở đây vừa thuận lợi lại mất ít chi phí. Từ đây chúng tôi thêm yên tâm làm việc, đồng thời tiết kiệm chi tiêu để có tích luỹ nhằm cải thiện cuộc sống và dành chi cho những công việc lớn khác".

Có thể khẳng định trong thời gian qua Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà đã thật sự quan tâm đến đời sống người lao động, trong đó đặc biệt về vấn đề nhà ở cho họ. Điều này thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực lớn của doanh nghiệp. Ông Hoàng Văn Thể, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà cho biết: "Khi triển khai việc xây dựng nhà ở cho công nhân không phải chúng tôi không có khó khăn. Bởi như chị biết đã là doanh nghiệp thì phải ưu tiên đầu tư những hạng mục sinh lời trước, trong khi đó xây dựng nhà ở cho công nhân hoàn toàn không mang lại giá trị kinh tế trước mắt. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn quyết tâm làm. Bởi chúng tôi xác định doanh nghiệp có đến 40% lao động xa nhà, quan trọng hơn người lao động là gốc của doanh nghiệp, là nền tảng quyết định sự phát triển của doanh nghiệp. Họ có yên tâm, nhiệt tình công tác, gắn bó lâu dài và phát huy năng lực, tính sáng tạo, chủ động của bản thân thì doanh nghiệp mới có những sản phẩm đạt chất lượng nhất, đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Ngoài ra khi doanh nghiệp có sự đồng lòng ủng hộ của người lao động thì có nghĩa là doanh nghiệp có động lực để vượt qua các khó khăn…". Có thể thấy thực tế, Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà luôn triển khai việc xây dựng hạ tầng sản xuất song song với các công trình an sinh xã hội. Đơn cử như ở Công ty liên doanh Gốm xây dựng Hoàng Quế, năm 2002 khởi công Công ty thì chỉ 2 năm sau đó đưa vào sử dụng khu nhà ở cho công nhân; Công ty CP Gốm màu Hoàng Hà năm 2008 đi vào hoạt động thì năm 2009 khởi công xây dựng khu nhà 6 tầng dành cho công nhân với tổng mức đầu tư khi đó trên 10 tỷ đồng… Những năm gần đây, với mục tiêu phát triển thêm nhà ở cho người lao động, Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà đã chủ động dành quỹ đất sạch hơn 9ha. Tất cả diện tích này tới đây đều sẽ được dùng vào việc xây dựng nhà ở cho người lao động.

Nguyễn Thị Hưởng, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà khẳng định: "Có lẽ chính từ sự quan tâm đúng hướng, thiết thực của Công ty dành cho người lao động đã khiến cho họ yên tâm sản xuất, đồng thời có sự thống nhất, ủng hộ cao đối với doanh nghiệp để giúp doanh nghiệp tiếp tục phát triển, ngay cả trong thời điểm ngành sản xuất vật liệu xây dựng gặp không ít khó khăn như vừa qua. Hiện nay toàn Công ty đang có trên 1.200 lao động, tất cả đều có mức thu nhập ổn định, đạt trên 4 triệu đồng/người/tháng. Tới đây chúng tôi đang mở rộng sản xuất và theo đó cần thêm ít nhất vài trăm lao động. Mặc dù hiện thông tin này mới ở dạng "nội bộ" thế nhưng chúng tôi đã nhận được rất nhiều hồ sơ xin việc làm. Điều này cho thấy người lao động đã và đang tin tưởng vào chúng tôi, muốn gắn bó với chúng tôi".

Việt Hoa